32 Comments

 1. เป็นที่น่าเสียดายที่ประเทศไทยปิดกั้นด้วยกฏหมายยาเสบติดไม่ให้ประชาชนใช้กัญชารักษาโรค​ ทั้งๆที่ประเทศของเราประชาชนยากจนแต่ต้องเสียค่ายารักษาโรคแพง​ โรงพยาบาลมีน้อยประชาชนเข้าไม่ถึงหมอ​ จึงควรดิ้นรนเพื่อออกพรบ.จัดตั้งสภาพืชเศรษฐกิจแห่งชาติเพื่อประโยชน์และชีวิตความเป็นอยู่และสุขอนามัยของประชาชนโดยเร็ว.

 2. ผมอ่านแล้ว ไม่ทราบว่าจะเชื่อท่านใด ผมเองอยากปลูกทดลอง ใช้แทนชูรสบ้าง
  กินได้นอนหลับดี น่าจะดีนะครับ
  แต่ไม่สูบควันนะครับ

 3. มะเร็งรักษาโดยวิธีอื่นได้ไม่จำเป็นต้องใช้กัญชา หลายคนรวมกลุ่มกันเรียกตัวเองว่ากลุ่มกัญชาประจำจังหวัดมีการอบรมให้ความรู้การปลูกกัญชา พอปลูกได้ประมาณ 1 เมตรตำรวจมาจับก็จะเสียค่าประกันตัว 3 แสน สิ้นสุดคดีเสียค่าศาลปรับอีกหมื่นห้า รับสารภาพรอลงอาญาหนึ่งปี ถ้ากฏห
  มายยังไม่เปิดโอกาสอย่าพึ่งปลูกเลย เป็นโรดมะเร็งก็อาภัพแล้าอย่าให้กฏหมายมาลงโทษเราอีก(เรื่องนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวน้องสาวเราเองเมื่อเดือน ตุลาคม 62 ป่วยเป็นมะเร็ง จนแล้วต้องมีหนี้เพิมอย่าปลูกเด็ดขาด)

 4. Amezing Mega Greatest;
  @To be Exacly Clear So fresh health…
  @That many Democratic politicians in THAILAND…
  @Made Intro a Substance That Cannot be User for a long Time..
  @Single ancient Times Still User To make Medicine & WE Can Grow it in THE household…
  @That Can be deliciously Cooked&Good for health…
  @Democracy,we, THE PEOPLE, have never met, Seriously working for The land
  @Which has & intends To develop a Small part of The Country…
  @@@@@
  @That Haß & Intense To develop a Small part of The Country
  &difficult To Overcome…?

 5. ผมเป็นผู้ป่วยโรคมะเร็ง ก็คือผมเป็นโรคมะเร็ง ผมยังไม่สามารถใช้กัญชารักษาตัวเองเพราะ รัฐบาลยังไม่เปิดเสวีทางด้านกัญชามารักษาโรคมะเร็ง และการทีจะหาชื้อน้ำมันกัญชามารองรักษาตัวเองก็มีราคาแพงมากครับ จะปลูกเองก็กลัวจะถูกตำรวจจับครับ มันเป็นกรรมของประเทศและเป็นวิากกรรมของประชาชน ที่เป็นมะเร็ง เพื่อนครับเรื่องกัญชารักษามะเร็งไม่ต้องเถียงกันครับถ้าเปิดเสรีเมื่อไหร่ ผมก็จะรองดูครับ

 6. หยุดแชร์เถอะนะคะ ? กัญชาช่วยรักษาได้แค่บางอาการ เท่านั้น ไม่ใช่ยารักษาครอบจักรวาล ไม่ได้มีสรรพคุณ ล้านแปดชนิดขนาดนั้น หากใช้ผิดวิธี มีผลรุนแรงถึงพิการ และเสียชีวิตได้ และห้ามใช้ในเด็ก?เนื่องจากจะมีผลต่อสมองและพัฒนาการ ทำให้พัฒนาการช้า(ปัญญาอ่อน) หรือสามารถป่วยเป็นจิตเภทได้
  ผู้ป่วยโรคมะเร็งหลายท่านฟังข้อมูลเหล่านี้ไปก็เลิกรักษาหมอแผนปัจจุบัน แล้วไปพึ่งแต่กัญชา จนสุดท้ายอาการมีแต่ทรุดลง แย่ลง จึงขอย้ำกับทุกท่านว่า กัญชา ไม่ใช่ทางเลือกแรกในการรักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากยังอยู่ในขั้นทดลองอยู่ ดังนั้น ห้าม ละทิ้งการรักษาในแผนปัจจุบัน ค่ะ

  ขณะนี้ ทางแพทยสภายอมรับกัญชาในการรักษา อยู่เพียง 4 กลุ่มโรค/กลุ่มอาการ ดังนี้ค่ะ
  1.กล้ามเนื้อหดเกร็งจากปลอกประสาทเสื่อมแข็ง
  2.โรคลมชักในผู้ป่วยที่ไม่สารมารถรักษาด้วยยาแผนปัจจุบันได้
  3.Neuropathic pain
  4.อาการคลื่นไส้อาเจียน จากการได้รับเคมีบำบัด
  ส่วนโรคอื่นๆยังไม่ได้รับรองเนื่องจากอยู่ระหว่างการวิจัยค่ะ

  อ้างอิงข้อมูลจาก แพทยสภา 11/07/2562

 7. ถ้าฟังและจริงดังว่า ก็คงไม่สงสัยเลยว่าทำไมการผลักดันกัญชาออกมาใช้ จึงยากเย็นมาก

 8. แล้วห้ามคนไทย มันจะห้ามได้หรอกแค่ทุกวันนี้เอาง่ายๆ เมาแล้วขัับ เพิ่มโทษมาก็ทำให้อุบัติเหตุลดลงหรือเปล่าณรงค์ไม่ให้ขับรถประมาท หรือให้เคารพกฏจราจรก็เป็นอย่างที่เห็น

 9. ทำไมศึกษาอย่างจริิงจัง หรือวิจัยกันอย่างจริงจัง แล้วเปิดเผยทั้งผลดีและเสียไม่ใช่ให้ข้อมูลด้านเดียว

 10. มั่วครับ กัญชามีทั้งผลดีผลเสีย รักษาอาการบางอย่างเท่านั้น ไม่ใช่ยาครอบจักรวาล ควรใช้อย่างระมัดระวัง

 11. ถ้าคนได้ศึกษาประวัติศาตร์ยาไทยแผนโบราณ จะรู้ว่า กัญชา คือสมุนไพรที่ดีมาก ใช้ทำยาหลายสูตร และเป็นหนึ่งในสูตรยาอายุวัฒนะที่สืบทอดมานาน เป็นเครื่องปรุงอาหารที่ทำให้ชีวิตประจำวันดีขึ้นและไม่มีอันตราย (หากแค่กินในปริมาณที่เหมาะสม) ใช้ดีกว่าผงชูรส ที่ส่งปัญหาให้เกิดโรคไตได้ ทำให้สมองผ่อนคลาย กินข้าวอร่อย ระบบโดยรวมจึงทำงานดีขึ้นด้วย คนเราป่วยเพราะความเครียดสะสมเยอะ จนส่งผลหลายด้าน

  พอมีสารที่ทำให้กินได้นอนหลับ ความทุกข์มันก็น้อยลง ร่างกายก็รักษาตัวเองได้ดีขึ้น นี่คือการรักษาที่ต้นเหตุ การฆ่าตัวตาย ฆ่าคนอื่น ส่วนหนึ่งก็เพราะความเครียดสะสม ปกติต้องนั่งสมาธิ ท่องเที่ยว และคิดบวก แต่ถ้าสารเคมีในสมองเสียสมดุลย์ มันก็จะส่งผลเสียให้คิดสั้น สติแตก และอื่นๆ ได้ง่าย กัญชาคือทางออกที่เร็วและดี และปลอดภัยที่สุด กว่ายาจิตเวชราคาแพง

  กัญชาต่อให้เอามาดูด มันก็ปลูกเองได้ง่าย ต่างกับยาเสพติดชนิดอื่น แม้แต่เหล้าบุหรี่ แพทย์ก็ยืนยันแล้วว่า อันตรายกว่าการสูบกัญชา และก่อปัญหามากกว่ากัญชา แต่เหล้าบุหรี่ถูกกฎหมาย ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสีย แต่บุหรี่กับเหล้า ไม่มีข้อดีเลยสักนิด กัญชายังมีประโยชน์มากกว่าหลายเท่า ด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และความรู้ที่สืบทอดมาแต่โบราณของไทย ผ่านตำรายาไทยหลายสูตร ถ้ามีบริษัทที่นำสูตรพวกนี้ไปสกัดเป็นยาเม็ดคงช่วยคนได้อีกเยอะ เพราะยาแผนโบราณ จะมีปัญหาตรงสารที่ได้ มันแล้วแต่ฤดูกาล การเก็บ และอื่นๆ

 12. รอว่าพรรคภูมิใจไทย ได้ร่วมเป็นรัฐบาลแล้ว จะผลักดันกัญชาเสรีย์ จะได้หรือไม่คอยดูต่อไปคับ

 13. สมุนไพรไทยแท้ๆแต่ไม่ได้ใช้เอากัญชาออกจากยาเสพติดเป็นพืชสมุนไพรคนไทยจะได้มีสุขภาพดีเหมือนประเทศอื่นเค้าเอามาปรุงอาหารปรุงยาได้(แล้วออกกฎหมายต่อคนที่ใช้ผิดประเภทเป็นรายไป)เข้าใจบ่พี่น้องไทยตาสว่างได้แล้ว

 14. เรื่องกัญชา

  เรื่องกัญชากำลังเป็นเรื่องใหญ่ในโลกวันนี้ ฮือฮากันมากเมื่ออธิบดีกรมการแพทย์ให้สัมภาษณ์สื่อว่า ไทยเราถูกฝรั่งหลอกมานานเรื่องกัญชา ซึ่งถูกจัดเข้าประเภทยาเสพติด ทั้งๆ ที่กัญชามีอันตรายน้อยกว่าเหล้าและบุหรี่ และไม่ใช่ยาเสพติด

  แท้ที่จริง กัญชาเป็น“สมุนไพร” ชั้นยอดที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้อย่างน่าพิศวงตั้งแต่โบราณมา ปัจจุบัน วงการแพทย์ทั่วโลกใช้กัญชารักษาโรคมากมายไปถึงมะเร็ง ” ได้ ไม่ใช่เพียงเพื่อเป็นยาเหมือนแต่ก่อน อีกหลายๆ รัฐกำลังเดินตาม รวมทั้งหลายประเทศในโลก แม้จำนวนมากจะยังลังเลและมีกระบวนการทางกฎหมายอีกไม่น้อย

  ขณะดียวกัน ออสเตรเลียก็ประกาศเป็นผู้ส่งออกกัญชารายใหญ่สุดของโลกไปแล้ว เพราะภาคเหนือของประเทศนี้สามารถปลูกพืชเมืองร้อนอย่างกัญชาได้ดีไม่แพ้ประเทศไทย

  ประเทศไทยยังไม่ให้ความสำคัญกับผลงานวิจัยทั่วโลกเรื่องกัญชา ยังเอา “ความรู้สึก” เดิมๆ ที่ถูกฝรั่งครอบงำมาวัด ขณะที่ฝรั่งเปลี่ยนทัศนคติและกำลังกอบโกยผลประโยชน์จากกัญชา คนไทยยังกอดคัมภีร์ที่ฝรั่งเคยเขียนไว้เกี่ยวกับอันตรายของกัญชา เขาเขียนคัมภีร์ใหม่ แต่คนไทยไม่อยากอ่านที่จริงชาวบ้านจำนวนมากยังปลูกกัญชาเพื่อการบริโภคในครัวเรือนอย่างเงียบๆ เอาไว้ใส่แกงใส่อาหารให้มีรสชาติดี ดีกว่าผงชูรสที่เป็นอันตราย

  ลองประกาศเปิดเสรีกัญชา ทายดูก็ได้ว่า ธุรกิจอะไรจะได้รับผลกระทบ นอกจากผงชูรส และบุหรี่แล้ว ยังมีบริษัทยาที่มีผลประโยชน์มหาศาล พวกนี้เป็นเงาอยู่หลังอำนาจทางการเมือง คงไม่ยอมแน่ๆ

  จึงไม่แปลกรัฐทำเป็นไม่เข้าใจคุณค่าของกัญชา ซึ่งเป็นยา กลับผลิตบุหรี่ขายเอง อนุญาตให้นายทุนผลิตเหล้า เครื่องดื่มแอลกอฮอร์มอมเมาประชาชน แพทยสภา บริษัทยาก็ยังยืนยันกัญชาคือยาเสพติด

  เราประชาชนคนไทยต้องเรียนรู้และมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายสาธารณะ ไม่ปล่อยให้ผู้นำประเทศใช้แต่อำนาจและเงินกำหนดนโยบายเอาผลประโยชน์เป็นหลัก ไม่สนใจข้อมูล ความรู้ และประโยชน์ของประชาชน อย่างที่เห็นจากกรณีข้าว มะพร้าว และกัญชา!
  #Legalize #ฉันคือยารักษาโรค #Medication

 15. สมัยฉันยังเด็ก​ ( ฉันเกิิดในชนบท​ )​ที่ห่างไกลความเจริญ​ ใกล้ๆบ้านของฉัน​ มีบ้านของน้าที่​ เป็นเพื่อนบ้านของพ่อแม่​ เขาปลูกกัญชาไว้มากมาย​ พอเย็น​ ลงจะมีพวกผู้ใหญ่กลุ่มหนึ่ง​ ประมาณ​ 10​ กว่าคน​ จะไปรวมกัน​ แต่ไม่รู้ไปทำอะไร​ รู้แต่ว่าแต่ละคนมีอาการเหมือนคนเมา​ บางคนหัวเราะหยุดไม่ได่้สักที​ บางคนก็ร้องไห้​ กลับบ้านไม่​ถูก​ ฉันมีพี่ชาย​ 2คน​ ยังเป็นวัยรุ่นอยู่​ แม่ของฉันจะสอนพี่ๆ​ ไม่ให้เข้าใกล้สิ่งนี้​ มันเป็นสิ่งไม่ดี​ เมื่อเสพแล้ว​ จะเมาและคุมสติไม่ได้​ ฉันก็เลยรู้จักคำว่า​ " กัญชา" ตั้งแต่นั้นมา​ พอฉันแต่งงานแล้ว​ สามี​ ของฉันเล่าให้ฟังว่า​ ตอนเขาเรียนช่างกลที่กรุงเทพ​ ค่อนข้าง​ จะเกเรคบเพื่อนฝูงมากมาย​ แล้วพากันไปสูบกัญชา​ ( นำมาจากบ้าน​( บ้านต่างจังหวัด​)​ พอเมาก็ขาดสติ​ บางคนเก่ง​ ใจใหญ่​ ท้าทายประลองหนังเหนียว​ แล้วเอามีดกรีดแขนตนเองเลือดไหล​ ทะเลาะกัน​ มีพลเมืองดีแจ้งตำรวจนำไปสงบสติอารมณ์​ในห้องขัง​ 1​ คืน​ ( คนกรีดแขนตัวเองคือสามีฉันเองค่ะ​)​ ตอนแต่งงานใหม่ๆเห็นรอยแผลเป็น​ 3_4รอย​ แต่เดี๋ยวนี้อายุมากแล้ว​ ใกล้​ 60​ปี​ แผลเป็นจางไปแทบมองไม่เห็นเลยค่ะ​ ที่ดิฉันเล่ามาก็เป็นประสบการณ์จริงที่ได้ประสบมา​ ไม่ได้คิดต่อต้านอะไรใครเลย​ เพียงต้องการทราบว่า​ กัญชา​ มีประโยชน์จริงแค่ไหน​ เพียงไร​ และมีโทษอย่างไร​ และควรสนับสนุนให้ประชาชนปลูกได้หรือไม่​ และจะควบคุมได้ไหม แต่ถ้าใช้ทางการแพทย์ก็ยินดีด้วย​ ค่ะ

 16. My grandfather smoke cannabis a few times per week and we hardly seen him got sick. In fact, I never seen him sick apart from a few occasion headache (rarely) and he was strong and healthy.

 17. พืชทุกชนิดมีทั้งคุณและโทษ โดยธรรมชาติของมันมีคุณค่าที่ลงตัว แต่เมื่อนำมันมาผสมผสานกับพืชหรือสารตัวอื่น คุณค่าของมันก็ย่อมต้องเปลี่ยนไป หากมีการผสมไปในทางดีก็จะได้คุณค่าที่ดี หากการผสมไปในทางกลับกันก็ย่อมแสดงผลต่าง นี่คือปัญหาของไทยที่ต้องประกาศให้พืชกัญชา และพืชกระท่อม เป็นพืชเสพติด อยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษประเภท 5 มาตั้งแต่อดีต และในปัจจุบันแม้ว่ากัญชาได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ได้ถอดออกจากยาเสพติดกลุ่มที่ 5 อย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยึดเสรีได้ เพราะมันยังคงคุณค่าเป็นสิ่งเสพติดอยู่ในกลุ่มสารตั้งต้น คือ ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 นะจ๊ะ

 18. ฟังจากคลิปนี้คือต้องกินแบบสดเท่านั้น​ จะไม่ทำให้เมา​

 19. Thank for information! This is another story like coconut, mislead & fool people by the greedy of capitalism for long time though they are helpful to mankind!

 20. คนไทยถูกกีดกันกว่าต่างชาติชะอีกโดยเอากฎหมายมาอ้างทำทุกวิธีทางเพื่อไม่ให้ประชาชนได้ปลูกแต่ปลูกเองไม่ยอมให้ประชาชนได้ผลประโยชน์แต่เอาผลประโยชน์เข้าตัวเอง จริงไหม๊ คนดีชอบแก้ไขคนจังไรชอบแก้ตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*